วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบเนื้อวัว

ลาบเนื้อ 
 Information
Nameลาบเนื้อ
GroupMain Course
CuisineThai Food
Main Ingredientเนื้อวัว
Date00 -1957
View4158
 
Detail  | สูตรและวิธีการทำ


      •   เครื่องในวัว


เนื้อสันวัวที่เลาะพังผืดออกแล้ว

 ข้าวคั่ว

 ตะไคร้

 ใบมะกรูด

 •    ข่าป่น


พริกขี้หนู


น้ำมะนาว


น้ำปลาดี ต้นหอม ผักชี



    •   นำเนื้อวัวที่ล้างสะอาดไปสับขนาดพอเป็นเม็ดพริก ต้มน้ำให้เดือดนำไปลวกจนสุก 

 ส่วนเครื่องในนั้นใช้วิธีต้มในน้ำตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือป่น เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว หั่นให้มีขนาดพอดี

 เมื่อได้ทั้งสองอย่างแล้ว นำไปคลุกกับข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ข่าป่น


ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูป่น 


เสิร์ฟพร้อมผักสดเช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ใบโหระพา ผักแพว เป็นต้น








เคล็ดลับของการทำลาบเนื้อวัวไม่ให้มีกลิ่นคาว นอกจากนำเครื่องในไปต้มในน้ำตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือป่นแล้ว 



ต้องเลือกใช้มะนาวสดจริงๆ เพื่อให้ดับกลิ่นได้มากที่สุด ความอร่อยส่วนหนึ่งอยู่ที่ข้าวคั่ว 



ถ้าคั่วใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมๆ ยิ่งเป็นข้าวเหนียวคั่วจะเพิ่มรสชาติกว่าข้าวเจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น